Đối đầu FIFA, UEFA đe dọa tẩy chay World Cup

Thứ sáu, 10/09/2021 07:26 (GMT+7)

Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin khẳng định bóng đá châu Âu sẽ tẩy chay FIFA World Cup nếu giải đấu cải tổ với chu kì 2 năm/lần. UEFA đang kịch liệt phản đối ý tưởng cải tổ World Cup...

Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin khẳng định bóng đá châu Âu sẽ tẩy chay FIFA World Cup nếu giải đấu cải tổ với chu kì 2 năm/lần.

UEFA đang kịch liệt phản đối ý tưởng cải tổ World Cup của FIFA

Dù chưa được đưa ra thảo luận chính thức với các liên đoàn thành viên nhưng ý tưởng cải tổ World Cup của LĐBĐ thế giới (FIFA) đã gây ra tranh cãi lớn. Thay vì chu kì 4 năm như thông thường, FIFA muốn tổ chức World Cup theo chu kì 2 năm, đồng thời kêu gọi các giải vô địch khu vực/châu lục cũng thay đổi theo cách tương tự.


UEFA là liên đoàn phản đối mạnh mẽ nhất ý tưởng của FIFA. Chia sẻ trên The Times, Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin thậm chí còn tuyên bố sẽ tẩy chay giải đấu lớn nhất thế giới nếu ý tưởng trên được thực thi.

"Chúng tôi có thể quyết định không tham dự World Cup. Như những gì tôi được biết, các đội tuyển Nam Mỹ cũng có chung quan điểm. Tôi nghĩ ý tưởng đó sẽ không thể trở thành hiện thực bởi nó đi ngược với các nguyên tắc cơ bản của bóng đá.

Ý tưởng đó chẳng khác kẻ giết người khi bắt các cầu thủ phải cày ải 1 tháng mỗi mùa hè. Chưa kể, với chu kì 2 năm/lần, FIFA World Cup sẽ động chạm tới lịch thi đấu của World Cup nữ và bóng đá Olympic. FIFA World Cup có giá trị vì nó diễn ra theo chu kì 4 năm, chúng ta phải chờ đợi giống như Olympic. Tôi không cho rằng các liên đoàn sẽ ủng hộ ý tưởng này", Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin chia sẻ trên The Times.

Ý tưởng cải tổ FIFA World Cup xuất phát từ đề xuất của LĐBĐ Saudi Arabia và sau đó được Arsene Wenger phát triển với tư cách Giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA. Hiện tại, FIFA đang nghiên cứu thay đổi lịch thi đấu bóng đá thế giới và coi đây là bước đệm để cải tổ FIFA World Cup.

Theo lý giải của Arsene Wenger, nếu tổ chức World Cup với chu kì 2 năm/lần, FIFA sẽ xây dựng lịch thi đấu mới cho các ĐTQG sau năm 2024. Số lần tập trung ĐTQG trong năm sẽ được rút gọn xuống còn 2, với các loạt trận vòng loại chỉ thi đấu vào tháng 10 và tháng 3 hàng năm. Loạt trận giao hữu cấp ĐTQG gần như bị loại bỏ.

UEFA có lý do để phản đối ý tưởng của FIFA bởi bóng đá châu Âu đã khai sinh nhiều giải đấu mới. Họ không muốn các giải đấu của mình bị ảnh hưởng bởi quyết định của FIFA.

 
Thành Nam (BĐS)

Nguồn: http://thethaovietnam.vn/bong-da-quoc-te/doi-dau-fifa-uefa-de-doa-tay-chay-world-cup-346-449317.html