VFF kiến nghị FIFA và AFC về công tác trọng tài

Thứ năm, 09/09/2021 09:30 (GMT+7)

VFF kiến nghị FIFA và AFC kiểm tra chất lượng công tác trọng tài nhằm đảm bảo công bằng và uy tín cho vòng loại World Cup 2022. Trọng tài Rahman Ibrahim đưa ra quyết định thiệt thòi cho ĐT...

VFF kiến nghị FIFA và AFC kiểm tra chất lượng công tác trọng tài nhằm đảm bảo công bằng và uy tín cho vòng loại World Cup 2022.

Trọng tài Rahman Ibrahim đưa ra quyết định thiệt thòi cho ĐT Việt Nam

Phút 27 trong trận đấu giữa Việt Nam và Australia vào tối qua (7/9) đã xảy ra một tình huống gây tranh cãi vì quyết định của trọng tài. Cụ thể, Hồng Duy đã sút bóng trúng khuỷu tay của Grant trong vòng cấm từ một pha phản công nguy hiểm của ĐT Việt Nam. Sau khi tình huống này kết thúc, trọng tài Rahman Ibrahim đã nhận được tín hiệu từ phòng VAR.


Sau khi trao đổi với các trợ lý, Rahman Ibrahim quyết định ra xem màn hình VAR. Dù nhiều góc máy quay thấy rõ bóng đã chạm tay Grant trong vòng cấm, nhưng trọng tài người Qatar cuối cùng đã không cho ĐT Việt Nam được hưởng phạt đền. Điều này đã khiến người hâm mộ tỏ ra rất bức xúc với công tác trọng tài.

Liên quan đến tranh cãi này, hôm nay (8/9), Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã có thư chính thức gửi Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Chủ tịch AFC Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa đề nghị kiểm tra chất lượng công tác trọng tài nhằm đảm bảo công bằng và giữ gìn hình ảnh, uy tín cho Vòng loại World Cup.

Trong thư, ông Trần Quốc Tuấn gửi lời cảm ơn Chủ tịch FIFA và Chủ tịch AFC đã hỗ trợ, hướng dẫn và chỉ đạo bộ phận điều hành phối hợp chặt chẽ với VFF để tổ chức thành công trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Australia ngày 7/9 trên SVĐ Mỹ Đình, trong bối cảnh đối diện với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

VFF ủng hộ và đánh giá cao quyết định của FIFA và AFC đối với việc áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài video (VAR) vào các trận đấu tại Vòng loại thứ 3 World Cup 2022, trong đó trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Australia là trận đấu đầu tiên công nghệ VAR được thực hiện tại một sự kiện bóng đá quốc tế chính thức do VFF đăng cai. Điều này đã được đông đảo khán giả hâm mộ cũng như truyền thông Việt Nam, quốc tế quan tâm và đặt niềm tin rất lớn vào tính công bằng đến từ các quyết định của trọng tài.
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino trong một lần sang thăm Việt Nam

Mục đích của việc áp dụng VAR là giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác đối với các tình huống theo quy định của Luật. Tuy nhiên, ở trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Australia, VFF nhận thấy trọng tài đã không đưa ra quyết định chính xác, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Với tư cách là một thành viên có trách nhiệm, VFF mong muốn góp phần xây dựng và bảo vệ sự công bằng, uy tín của các giải đấu chính thức của FIFA, AFC. VFF đề nghị FIFA và AFC tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác trọng tài để có giải pháp điều hành hiệu quả tại những vòng đấu tới nhằm đảm bảo hình ảnh và uy tín của giải đấu.

 
Hoài An (BĐS)

Nguồn: http://thethaovietnam.vn/bong-da-quoc-te/vff-kien-nghi-fifa-va-afc-ve-cong-tac-trong-tai-346-449214.html